CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT & THƯƠNG MẠI DANH BÌNH

Đa số chúng ta chỉ nhìn nhận chung chung về mức độ nguy hiểm của thiết bị áp lực này. Sau đây, noihoiviet.vn sẽ phân tích cho quý khách về một số rủi ro, những mối nguy hiểm khi vận hành nồi hơi để bạn có thể nhận thức và có những biện pháp sử dụng đúng đắn, hợp lí, an toàn. 

Tình trạng dư nhiên liệu nồi hơi: đây là tình trạng thường xuyên xảy ra khi sử dụng các loại nồi hơi khác nhau. Khi nhiên liệu cháy không hết sẽ dần tích tụ lại và bắt cháy với một tốc độ rất nhanh. Nguồn nhiệt lượng từ nhiên liệu dư tỏa ra ngoài môi trường sẽ làm giãn nở không khí một cách đột ngột. Khi đó, áp suất tăng cao sẽ gây ra nguy cơ phát nổ nồi hơi.

 

Nguy hiểm do cung cấp không đủ nước cho nồi hơi: đây mà mối nguy hiểm tiềm ẩn mà nhiều người vận hành nồi hơi vẫn thường bỏ qua hoặc không để tâm đến. Nhưng lý giải cho tình trạng này cũng rất đơn giản. Khi nồi hơi cạn nước nhưng vẫn được cung cấp nhiên liệu đốt sẽ đẩy nhiệt độ lên đến 1000 độ C và khi đó, gang, thép sẽ bị giãn nở rất nhanh chóng. Nếu nồi hơi vẫn không được cấp nước theo yêu cầu thì mọi bộ phận của nồi sẽ dần bị phá hủy, gây ra tình trạng cháy nồi hơi, thậm chí phát nổ. 

Hệ thống ống dẫn hơi bị hư hỏng do va đập: trong các quá trình sản xuất công nghiệp, không thể tránh khỏi va đập giữa các thiết bị, bộ phận máy móc. Tuy nhiên, nếu điều này xảy ra ở hệ thống ống dẫn hơi là vô cùng nguy hiểm. Đây là hệ thống trực tiếp dẫn hơi từ nồi hơi cung cấp đến các thiết bị máy móc, lượng hơi ở trong ống luôn có mức áp suất rất lớn và nếu bị rò rỉ ra ngoài môi trường có thể bắt chát và phát nổ.

Các hệ thống van xả và hệ thống báo động an toàn ngừng hoạt động: đây cũng là thực trạng thường gặp mà quý khách nên chú trọng. Hệ thống van xả và báo động an toàn có thể bị hư hại do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng hậu quả mang lại là chúng sẽ không kịp báo động cho chúng ta khi nồi hơi xảy ra sự cố. Cũng giống như những thiết bị phòng cháy chữa cháy khi bị mất chức năng báo cháy, con người không thể được tiếp nhận những cảnh báo nguy hiểm và rất có thể xảy ra tai nạn cháy nổ.