CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT & THƯƠNG MẠI DANH BÌNH

 

Bất kì một thiết bị, máy móc nào sau khi sử dụng hoặc sau một thời gian sử dụng cũng phải được vệ sinh đúng cách để có thể đảm bảo được khả năng vận hành sau đó. Nồi hơi cũng là một thiết bị áp lực cần thường xuyên vệ sinh. Tuy nhiên, vệ sinh nồi hơi phải tuân theo những nguyên tắc kĩ thuật bởi nồi hơi không giống như những thiết bị khác. Nếu không biết vệ sinh đúng cách, an toàn có thể gây ra những hư hại cho thiết bị, thậm chí là gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe cho con người.

Vệ sinh nồi hơi còn nhằm mục đích để nồi hơi luôn vận hành ổn định với mức hiệu suất cao. Công tác vệ sinh có thể tiến hành định kì theo quy định hoặc thường xuyên đối với những loại nồi hơi khác nhau. Mỗi loại sẽ có quy trình vệ sinh riêng nhưng nhìn chung, trong quá trình vận hành nồi hơi, chúng ta cần tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản như sau: 

- Chỉ vệ sinh nồi hơi sau khi thiết bị đã vận hành xong và đã nguội, Tuyệt đối không được vệ sinh, lau chùi khi nồi hơi vừa mới vận hành xong, khi đó nguồn nhiệt ở thân lò vẫn rất cao, có thể gây bỏng nặng. 

- Ngắt toàn bộ dòng điện cho nồi hơi nếu quý khách muốn vệ sinh các loại nồi hơi điện để tránh những tai nạn do điện.

- Lấy các vật dụng vệ sinh và làm sạch bề mặt tiếp xúc trực tiếp với lửa của nồi hơi 

- Làm sạch bụi bẩn trong các đường ống dẫn hơi, dẫn khói. Đây là những đường ống co vai trò vô cùng quan trọng đối với hiệu quả vận hành của nồi hơi, nếu để tích tụ bụi bẩn, cặn bẩn trong đường ống quá lâu sẽ làm giảm hiệu suất nồi hơi, thậm chí là tiềm ẩn những nguy hiểm cháy, nổ.

- Tháo dỡ một số bộ phận của nồi hơi theo quy định để có thể lau chùi, vệ sinh dễ dàng hơn. Lưu ý, quý khách phải tham khảo những bộ phận được tháo dời trước khi vệ sinh bởi không phải bộ phận nào cũng được phép thực hiện điều đó. 

- Một số bộ phận cần xả nước rửa sạch thì quý khách có thể xả nước để lau, rử, ví dụ như bộ phận thu hồi nước ngưng tụ 

- Tiến hành lau chùi bên trong, bên ngoài máy thật cẩn thận để nồi hơi không bị han gỉ

- Tra dầu, mỡ một số bộ phận của nồi hơi để ngăn chặn hiện tượng ăn mòn 

- Kiểm tra hệ thống van xả và hệ thống an toàn của nồi hơi, hệ thống khử khí...

- Sau khi vệ sinh xong, tiến hành lắp ráp lại bộ phận nồi hơi và kiểm tra lại thiết bị một lần nữa.